Cần làm gì để tiết kiệm nước?

Hiện nay, chúng ta đã và đang sử dụng lãng phí nguồn nước. Thử hỏi 1 ngày nếu nguồn nước cạn kiệt, thì liệu có còn sự tồn vong của con người không? Câu trả lời là không, thiếu nước con người không thể sống được. Thế nên, Vivant sẽ chia sẻ ngay tới các bạn cách tiết kiệm nước hiệu quả, từ ngay những việc giản dị ngay trong cuộc sống chúng ta. 

Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nước?

tại sao tiết kiệm nước

Việc tiết kiệm nước là rất quan trọng, nhưng một số người vẫn tự đặt câu hỏi cần gì phải bảo vệ nguồn nước trong khi nguồn nước vẫn đang dồi dào như vậy. Để mọi người hiểu rõ hơn về thực trạng ấy, bài viết chia sẻ tới những lý do nên tiết kiệm nguồn nước:

Tài nguyên nước là có hạn: 

Dù trái đất có đầy đủ nước nhưng chỉ có một phần nhỏ nước sạch có thể sử dụng được. Trong khi đó, số lượng người trên trái đất đang gia tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc tiết kiệm nước sẽ giúp cho chúng ta sử dụng tài nguyên này một cách bền vững hơn.

Nếu thiếu nước, cơ thể con người không thể tồn tại và phát triển được. Bảo vệ nguồn nước cũng như đang bảo vệ chính mình.

Tiết kiệm chi phí: 

Đối với các gia đình khó khăn, hay các bạn sinh viên, thì hóa đơn tiền điện, tiền nước cuối tháng là vấn đề vô cùng đau đầu.

Sử dụng nước ít hơn sẽ giảm thiểu hóa đơn tiền nước, giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và xử lý nước. Ngoài ra, nếu sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như bồn cầu hai nút hoặc vòi sen, bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều nước hơn.

Giảm ô nhiễm: 

Việc sử dụng 1 cách tiết kiệm các nguồn nước cũng đồng nghĩa với việc giảm lượng nước được sử dụng để sản xuất các sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm do quá trình sản xuất này gây ra. 

Nếu chúng ta sử dụng ít nước hơn trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cũng giảm được lượng nước thải và lượng hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải.

Bảo vệ môi trường 1 cách hiệu quả: 

Khi chúng ta sử dụng không lãng phí nước, chúng ta đã giảm thiểu khối lượng nước được sử dụng từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như suối, sông, hồ, giúp bảo vệ môi trường tự nhiên.

Các cách tiết kiệm nước hiệu quả:

cách tiết kiệm nước

Chúng ta luôn suy đoán rằng, nước là nguồn tài nguyên to thế, chỉ mình ta tiết kiệm thì giúp ích được gì. Tuy nhiên, nhiều người cùng tiết kiệm sẽ ra được mục đích lớn. Vậy nên, chúng ta từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hãy cùng nhau tiết kiệm, cùng nhau bảo vệ nguồn nước.

Sửa chữa các thiết bị hỏng hóc: 

Bạn nên kiểm tra các thiết bị tiện ích trong nhà. Các thiết bị như vòi nước hay bồn cầu có thể bị rò rỉ hoặc hỏng và gây lãng phí nước. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra các thiết bị bị hỏng, hãy sửa chữa chúng ngay.

Sử dụng thiết bị tiết kiệm nước: 

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển ra đời, bạn nên mua những sản phẩm tiện ích trong nhà như: bồn cầu hai nút, vòi sen hay bộ lọc nước,..Các thiết bị này không chỉ giảm được 1/3 so với lượng nước sử dụng thông thường mà còn có giá thành phải chăng.

Tắt vòi nước khi không sử dụng: 

Có phải bạn đang có thói quen đánh răng không tắt vòi nước? Hay cạo râu cũng vẫn để vòi nước vậy? Bạn hãy thay đổi thói quen, tắt giảm lượng nước khi không sử dụng.

Sử dụng nước mưa: 

Sau mỗi một trận mưa như trút nước, chắc hẳn nhà ai mà có bể chứa sẽ đầy ắp. Ta có thể sử dụng nước mưa để tưới cây, lau chùi sàn nhà, rửa sân,..thay vì sử dụng nước máy. 

Tắm nhanh và tắt vòi khi xà phòng: 

Hãy tắt vòi nước khi xà phòng và chỉ bật lên khi cần rửa sạch.

Sử dụng máy giặt có chức năng tiết kiệm nguồn nước:

Hiện nay các máy giặt thông minh nào cũng có chế độ giặt hạn chế nước tối ưu nhất, bạn nên lựa chọn chế độ đó. Chắc chắn quần áo sẽ không bẩn đâu mà ngược lại bạn có thể tiết kiệm được kha khá nước đó.

Trồng cây thân thiện với môi trường: 

Thay vì trồng các loại cây khó sống, và nhiều nước. Thì ta nên chọn những loại cây thân thiện với môi trường, có khả năng tích nước lâu. Vì thế, ta không chỉ ít phải tưới, ngược lại các loại cây đó còn giúp cho không khí, môi trường trở nên xanh sạch đẹp hơn.

Kết luận:

Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu cho cơ thể cũng như trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Nếu thiếu nước từ 2-3 ngày, con người hoàn toàn sẽ bị tử vong. Hiểu được tầm quan trọng đó thế nên, chúng ta những con người nhỏ bé hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước, cùng nhau thực hiện ngay từ những việc nhỏ bé trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 1 cá thể không thể bảo vệ được nguồn nước, nhưng nhiều cá thể cùng làm 1 điều sẽ tiết kiệm được nước.

Hãy cùng nhau chung tay, thực hiện các cách như trên để tiết kiệm nước một cách hiệu quả nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các món ngon cho gia đình như cá chép giòn chiên mắm để đem lại sức khỏe tốt, để cùng nhau tiết kiệm nước.

One thought on “Cần làm gì để tiết kiệm nước?

  1. Pingback: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *