Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường nước

Khoa học – xã hội, công nghệ phát triển đi kèm với các vấn đề ô nhiễm. Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề gây nhức nhối. Thế nguyên nhân gây ô nhiễm là gì? Hậu quả ra sao? Cách khắc phục như thế nào? Bạn hãy cùng Vivant tìm hiểu ngay nhé!

Ô nhiễm môi trường do những nguyên nhân nào?

Nguyên nahan gây ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Có thể là do cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cũng có thể do sự phát triển của các nhà máy đi kèm với các hệ lụy khác nhau. Dưới đây là 1 số nguyên nhân:

Các chất thải trong quá trình sản xuất: 

Các chất thải từ các hoạt động công nghiệp, như chất thải hóa chất và các chất độc hại khác. Nếu nhà máy công nghiệp không xử lý phần nước thải, mà thải trực tiếp ra môi trường, chắc chắn sẽ gây ra hậu quả lớn.

Các chất thải từ các hoạt động nông nghiệp, như phân bón, thuốc trừ sâu và các chất khác. 

Ô nhiễm trong quá trình sinh hoạt:

Ngay trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày của chúng ta gây ra ô nhiễm lớn cho nguồn nước. Chính những các chất thải trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày được thải trực tiếp ra môi trường nước, gây ra những hậu quả lớn.

Sự ô nhiễm còn được gây ra bởi những hành động của chính chúng ta. Khi chúng ta không vứt rác không đúng nơi. Mà vứt thẳng xuống sông, xuống hồ.

Đặc biệt, ở các thành phố lớn, và khu vực đô thị thì vấn đề ô nhiễm nước càng lớn, do lượng chất thải sinh hoạt nhiều.

Từ các vấn đề khác:

Ngoài các nguyên nhân như trên, ô nhiễm nguồn nước cũng có thể do 1 số điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như sau:

 • Nạn đánh bắt, khai thác và sử dụng hóa chất độc hại trong hoạt động địa chất khai thác và sản xuất dầu và khí đốt.
 • Sự sụp đổ của các nhà máy xử lý chất thải, cảnh quan đầm lầy, vùng đầm phá, hệ thống chứa chất thải độc hại hoặc các cơ sở khai thác và sản xuất mỏ khác.
 • Sự thải chất thải hạt nhân từ các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân.
 • Sự phân huỷ của các vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như tảo và rong biển, trong các khu vực nước nông và nhiều chất thải.

Ô nhiễm môi trường nước gây ra hậu quả gì?

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Chính hoạt động thường ngày của chúng ta ảnh hưởng rất lớn với mẹ thiên nhiên. Ô nhiễm môi trường nước tác động lớn nhất không phải đối với ai, mà tác động lớn nhất đối với mỗi con người chúng ta. Khi môi trường nước bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả:  

Gây ra hậu quả lớn đến sức khỏe con người: 

Quá trình sinh hoạt của con người rất cần có nước. Nếu con người sử dụng nguồn nước bệnh, nước ô nhiễm sẽ như thế nào? Nó không chỉ gây ra các bệnh ngoài da như ngứa, viêm loét da,.. mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, viêm gan, ung thư và các vấn đề về hô hấp.

Động vật: 

Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái của khu vực đó. Có thể gây ra cá chết, tắc nghẽn đường ống tiêu hoá của động vật, gây ảnh hưởng đến việc sinh sản và phát triển của chúng. Bạn có còn nhớ tới việc cá chết hàng loạt ở vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình,.. vào năm 2016 không? Nguyên nhân chính là do các chất thải từ nhà máy không qua xử lý. Hậu quả to lớn, biết bao giờ mới có thể khôi phục được thiên nhiên, hệ sinh thái mới phát triển trở lại?

Môi trường sống: 

Ô nhiễm môi trường nước không chỉ ảnh hưởng tới con người mà còn đối với hệ sinh thái. Thiếu nước, nhiều cây không thể phát triển được.

Từ đó, nước ô nhiễm có thể gây ra tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái, gây suy thoái đất và rừng, và làm giảm đa dạng sinh học của một khu vực.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế: 

Khi ô nhiễm nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Khi nước ô nhiễm, nông sản sẽ không cho ra nhiều được sản phẩm. Thủy sản khi sống trong môi trường ô nhiễm có còn sống được không? Từ đó gây ra suy thoái, và kinh tế đi xuống.

Không những thế, ô nhiễm nước còn ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch, thương mại,.. 

Cần phải làm gì để bảo vệ môi trường nước?

Các biện pháp

Như những chia sẻ ở trên, ô nhiễm nước thực sự gây ra hậu quả lớn. Thế nên, chúng ta ngay từ bây giờ, bằng những hành động nhỏ bé. Hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước. Một người chưa chắc có thể bảo vệ được nguồn nước. Nhưng nhiều người cùng làm chắc chắn sẽ đưa đến kết quả tích cực. Chúng ta cùng nhau thực hiện những biện pháp sau:

 • Giảm lượng chất thải từ các nguồn khác nhau như nhà máy sản xuất, nông nghiệp, và các cơ sở sản xuất khác, bằng cách áp dụng các quy định kiểm soát ô nhiễm.
 • Sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu hữu cơ để giảm lượng chất độc hại và các chất hóa học khác vào môi trường nước.
 • Xây dựng và bảo trì các hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng nước được đáp ứng.
 • Phát triển và thúc đẩy các kỹ thuật xử lý chất thải hiệu quả hơn, như sử dụng phương pháp tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, và giảm thiểu lượng chất thải được sản xuất.
 • Giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nước và cách thực hiện các hành động nhỏ để giảm thiểu lượng chất thải.
 • Tăng cường giám sát, kiểm tra và trừng phạt những hành vi gây ô nhiễm.
 • Sử dụng các phương tiện kỹ thuật mới như các hệ thống xử lý nước bằng tia cực tím, xử lý nước bằng vi sinh vật và các công nghệ khác để làm giảm tác động đến môi trường.
 • Xử lý rác thải, và nước sinh hoạt hàng ngày theo đúng quy định về an toàn môi trường.

Kết luận:

Ô nhiễm môi trường nước thực sự gây ra hậu quả lớn đối với chúng ta. Chúng ta cùng chung tay để bảo vệ nguồn nước mỗi ngày tốt hơn nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về cách tiết kiệm nước để bảo vệ nguồn nước tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *